ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2566 เว็บ thaingo.org จะปรับค่าบริการจากเดิม 300 บาทเป็น 500 บาท
From January 1, 2023, thaingo.org will adjust job announcement fee from 300 baht to 500 baht.

ThaiNGO team support only thaingo.org and thaingo.in.th.

เว็บไซต์ที่ทีมงาน thaingo ดูแลคือ thaingo.org และ thaingo.in.th เท่านั้น

ทำไมผมต้องไป  ม็อบ....

 

 

คุณรู้ไหม ว่า ทรัพยากร สำคัญๆ ของประเทศนี้ อาทิ แหล่งท่องเที่ยว  เกาะแก่ง ชายหาด น้ำตก ยอดดอยสวยงาม ลำธารสวยใส  เหมืองแร่ พลังงานก๊าซธรรมชาติ น้ำมัน ฯลฯ

.

สิ่งเหล่านี้ ถูกคนบางกลุ่ม บางตระกูล ยึดครอง หาประโยชน์ ผูกขาดมายาวนาน คนพวกนี้ มักมีสายสัมพันธ์ เกาะเกี่ยว เชื่อมโยง เป็นโครงข่าย กลุ่มตระกูล ทั้งกลุ่มทุน เป็นชนชั้นเจ้าขุน มูลนาย และ ยึดกุมอำนาจสูงสุดของรัฐ( ปลัดกระทรวง อธิบดี )  รวมไปถึงมีตำแหน่ง มีอิทธิพลทางการเมือง

.

เวลาใครพูดว่า มันอยุติธรรม   หรือ สังคมอยุติธรรม มันหมายถึงรากลึก  เชื่อมโยง กับพวกเหล่านี้แหละ

.

ลองมองภาพแล้วนึก ดีๆ  ถ้าคุณเคยไปเที่ยวทะเล คุณจะเห็นริมหาด สวยงาม เกาะแก่งดีๆ อลังการ ก็จะมีคฤหาสถ์ โรงแรมหรู รีสอร์ต ระฟ้า ตั้งตระหง่าน ครอบครอง เราคนจนๆ ก็ได้แต่ขับผ่าน ผ่านไปๆ ไปกระจุกเนืองแน่น หาดเล็กๆสักหาด ที่รัฐ เจียดไว้ให้คุณเสพสุข และไม่คิดจะเนรคุณแผ่นดิน

.

ที่เหลือนอกจากนั้น คุณ ไม่มีสิทธิแตะต้องเอื้อมถึง สมบัติทางธรรมชาติ ชายหาด หมู่เกาะสวยๆ จำพวก สรวงสวรรค์บนดินทั้งหลาย เพราะมันกลายเป็นทรัพย์สินส่วนตัวของคนบางจำพวก บางตระกูล ที่เราเรียกกัน อภิสิทธิ์ชน หรือ ชนชั้นนำ  คนพวกนี้ ระยำตำบอน เอาเปรียบ กดขี่ และอยู่เบื้องหลังการเขียนกฎหมาย บังคับใช้กฎหมาย กำหนดทิศทางอำนาจรัฐ  นโยบาย และได้ประโยชน์เป็นกอบเป็นกำ

.

บางที คนพวกนี้แหละ ที่อยู่เบื้องหลัง รัฐประหาร ทุกๆครั้ง

.

 

เวลามีใครปลุกกระแส รักชาติ รักสถาบัน ก็เพื่อเอาพลัง ประชาชนพวกนี้แหละไปกำจัด ศัตรู ทางการเมือง  หรือ เวลาสู้ศึกสงคราม มันมีแต่ลูกหลานคนจนๆ ที่อาสาไปตายแลกเศษเงิน กับ ธง และ จุดเพลิงให้

.

ผมเดินทาง มาหลายสิปปี ขึ้นเหนือ ลงใต้ เตร็ดเตร่ไปตามเกาะแก่ง พีพี พระทอง เกาะจำ ลิบง ภูเก็ต ตรัง กระบี่ พังงา ดาดาษไปด้วย การจับจอง ที่สวยงามของกลุ่มทุน ชุมชนชาวเลชาวประมง ค่อยๆหายไป โรงแรมรีสอร์ต ขึ้นมาแทน

.

ข่าวคราวเจ้าหน้าที่รัฐ ไล่ชาวบ้านบุกรุกมีตลอด สลับ ข่าวคราว การลงทุนด้านการท่องเที่ยว ทุกคนรู้ว่า กฎหมายห้ามปลูกสิ่งก่อสร้างในที่ชัน ทุกคนรู้ว่า ธรรมชาติสวยงาม เกาะแก่ง ชายหาด เป็นของสาธารณะ รัฐดูแล แต่ทุกคน ก็ไม่มีปัญญาแก้ไข ที่สำคัญ ยังคงจงรักภักดี แบบไม่มีคำถาม ว่า ภาพแบบนี้ มันยุติธรรมต่อตน ต่อประชาชน ต่อลูกหลาน หรือไม่ ?

.

เวลาใครพูดว่า สังคมอยุติธรรม หรือ อำนาจรัฐอยุติธรรม เรานึกถึงอะไร ?

.

ผมนึกถึงเรื่องพวกนี้แหละ บางคน บางตระกูล ครอบครองผลประโยชน์ ครอบครองอภิสิทธิ์ และ ยึดกุมอำนาจรัฐ ไว้กับตน  มายาวนาน

.

 

ดังนั้น เวลาที่เด็กๆ เคลื่อนไหว ก่อม็อบ พูดเรื่องปฏิรูป เรื่องสร้างสังคมที่เสมอภาค ยุติธรรม  แสงแห่งความหวังของผมก็มักจะพวยพุ่ง  ตื่นเร่าๆ....   ถ้ามีค่ารถ  ผมจะไปอีก...

.

 

 

ส่วน  ใครที่สงสัย ว่าผมไปทำไม  อย่าถามผมอีก  ผมตอบแล้ว ในเช้า  วันนี้.....

..........................................

ข้อมูล อ่านเพิ่มเติม

 

#เล่าเรื่องปลาวาฬ

ยุคนี้ สมัยนี้ เอะอะ ก็ "แบน"    ชาวโซเชียลกระหน่ำใส่ "ปลาวาฬ" จนไม่ทันตั้งตัว  ราคาหุ้น SPWPF  ซึ่งแปลงเป็น SPWREIT   ซึ่งเป็นกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ศรีพันวา (ไม่ได้รับผลกระทบใดๆจากข่าว เท่าใดนัก) ส่วนหุ้นบริษัทแม่อย่าง "ชาญอิสสระ" หรือ CI วันนี้ปรับลดลง 7.25% (แต่ปริมาณการซื้อขายเบาบาง เพราะหุ้นตัวนี้แทบไม่มีสภาพคล่อง)

.

"ปลาวาฬ"เป็นใครมาจากไหน ?   

หลายปีก่อนมีข่าว "ปลาวาฬ"ถูกรุมยำในผับที่ภูเก็ต จนต้องพักรักษาตัวอยู่นาน  "ปลาวาฬ" เป็นหลานชายเสี่ยชาญ อิสสระ นักธุรกิจค้าน้ำมันรายใหญ่ภาคใต้ คหบดีใหญ่หาดใหญ่ สงขลา

.

แม่ของปลาวาฬ คือ "มาดามจุ๋ง" ศรีวรา อิสสระ (บุตรสาวคุณยายทอสี สวัสดิ์-ชูโต เจ้าของอาณาจักรบ้านไร่ทอสี อ.ปากช่อง มีพระจำพรรษาอยู่รูปหนึ่ง คือ พระเทพพัชรญาณมุนี หรือ พระฌอน ชิเวอร์ตัน พระผู้ได้เลื่อนสมณศักดิ์ 2 ปี 3 ชั้น แบบพรวดพราดมาก แถมโดดๆ ดูจากราชทินนามน่าจะแปลความออก)

.

"คุณยายทอสี" นามสกุล "สวัสดิ์-ชูโต"  คือตระกูลราชนิกูลบางช้าง สายสมเด็จพระอมรินทราบรมราชินีในรัชกาลที่ 1 ญาติสนิทสายตระกูลบุนนาค

.

"คุณยายทอสี"นามสกุลเดิม "อัมระนันทน์"  บุตรสาวพระยาวิทูรธรรมพิเนตุ อดีต สส อุทัยธานี  มีน้องสาว คือ ท่านผู้หญิงปรียา เกษมสันต์ ณ อยุธยา (อดีต กรรมการ ปปช) ท่านผู้หญิงวนิดา วิทูรธรรมพิเนตุ และ คุณหญิงนงนุช อูนากูล (ภรรยานายเสนาะ อูนากูล อดีตผู้ว่าฯแบงค์ชาติ)

.

ดังนั้นอย่าแปลกใจ ว่าทำไม "ปลาวาฬ" จะอยู่ฟากฝั่งไหน

เพราะเทือกเถาเหล่ากอ เด่นชัด

.

สังคมออนไลน์สมัยนี้มันไว

ทำอะไร? แบบไหน?

ไป #แบนศรีพันวา คนกระทบจริงๆ ไม่ใช่แค่ตระกูลอิสสระ

ยังไปโดนสำนักงานประกันสังคม ไปโดนเครือสหพัฒน์ และยังกระทบเต็มๆ ไปถึง ทวีฉัตร จุฬางกูร และคุณแม่หทัยรัตน์ จุฬางกูร (ผู้ถือหุ้นใหญ่ชาญอิสสระ ร้อยละ 25 ซึ่งมีศักดิ์เป็นญาติสนิท ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่ใช้นามสกุลแยกกันเท่านั้นเอง)

ปล.แบนศรีพันวา ตรงที่คืนละ 40,000 ขึ้นไปนี่แหละ ....

 

.โดย นายเอก ประทุมรัตน์
coppy จาก เพจ ผู้ใฝ่รู้ประวัติศาสตร์