ThaiNGO team support only thaingo.org and thaingo.in.th.

เว็บไซต์ที่ทีมงาน thaingo ดูแลคือ thaingo.org และ thaingo.in.th เท่านั้น

Back

ชาวบ้านบุกยื่นหนังสือต่อนายอำเภอฯ ขอให้ตรวจสอบสภาพป่าไม้ หลังใบอนุญาตใช้ประโยชน์ป่าสงวนฯ เพื่อการทำเหมือง ของบริษัท ธ.ศิลาสิทธิ จำกัด หมดอายุ 3 กันยายนนี้ !

ชาวบ้านบุกยื่นหนังสือต่อนายอำเภอฯ ขอให้ตรวจสอบสภาพป่าไม้ หลังใบอนุญาตใช้ประโยชน์ป่าสงวนฯ เพื่อการทำเหมือง ของบริษัท ธ.ศิลาสิทธิ จำกัด หมดอายุ 3 กันยายนนี้ !

26 August 2020

2718

 

 

          24 สิงหาคม 63 เวลา 13.00 น. ตัวแทนชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่-ผาจันได ได้เดินทางมายังที่ว่าการอำเภอสุวรรณคูหา จังหวัดหนองบัวลำภู เพื่อยื่นหนังสือต่อนายอำเภอสุวรรณคูหา ขอให้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและสภาพพื้นที่ กรณีพื้นที่ที่ได้รับอนุญาตให้ใช้ประโยชน์หรืออยู่อาศัยในเขตป่าสงวน ของนายธีรสิทธิ์ ตรีวัฒน์สุวรรณ หมดอายุการขอใช้พื้นที่ป่าสงวนเพื่อทำเหมืองแร่

          แต่เนื่องจากนายจรูญ วิริยะสังวร นายอำเภอสุวรรณคูหา ติดราชการที่ต่างจังหวัด ชาวบ้านจึงได้ยื่นหนังสือกับนายศักรินทร์ โพธินาม ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารงานปกครอง อำเภอสุวรรณคูหา แทน

          โดยนางพรพรรณ อนุเวช ตัวแทนชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ฯ ได้อ่านเนื้อหาในหนังสือต่อนายศักรินทร์ ซึ่งมีใจความว่า ในวันที่ 3 กันยายน พ.ศ.2563 ใบอนุญาตให้ใช้พื้นที่ป่าสงวนเพื่อทำเหมืองแร่ ของนายธีรสิทธิ์ ตรีวัฒน์สุวรรณ จะหมดอายุลง ซึ่งจะทำให้บริษัท ธ.ศิลาสิทธิ จำกัด ไม่สามารถใช้พื้นที่ดังกล่าวเพื่อประกอบกิจการเหมืองแร่ หรือ กิจกรรมอื่นใดได้อีกต่อไป รวมทั้งต้องขนย้ายเครื่องจักร ยานพาหนะและอุปกรณ์อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทำเหมืองแร่ทั้งหมดออกจากเขตประทานบัตร

          ทางกลุ่มอนุรักษ์ฯ จึงเห็นว่ามีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการตรวจสอบสภาพป่าไม้ ภายหลังจากการทำเหมืองแร่ เพื่อตรวจสอบว่าทางบริษัทฯ มีการทำตามเงื่อนไขท้ายคำขออนุญาตฯ หรือไม่ ดังนั้นทางกลุ่มอนุรักษ์ฯ จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่มีหน้าที่ในการตรวจสอบพื้นที่ภายหลังการทำเหมืองแร่ มาร่วมกับกลุ่มอนุรักษ์ฯ เพื่อร่วมกันตรวจสอบพื้นที่เหมืองแร่ร่วมกัน และขอให้มีการจัดเวรยามเพื่อตรวจสอบว่าทางบริษัทฯ จะไม่มีการดำเนินกิจการเหมืองแร่ หรือกิจกรรมอื่นใดในพื้นที่ป่าสงวนป่าเก่ากลอยและป่านากลางอีกต่อไปและมีการขนย้ายเครื่องจักร ยานพาหนะและอุปกรณ์อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทำเหมืองแร่ทั้งหมดออกจากเขตประทานบัตร โดยทางกลุ่มอนุรักษ์ฯ พร้อมที่จะเป็นอาสาสมัครร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเฝ้าระวังสถานการณ์ดังกล่าวอย่างจริงจัง

          ทั้งนี้หลังจากที่นายศักรินทร์รับหนังสือจากชาวบ้านก็ได้ให้เจ้าหน้าที่นำหนังสือไปลงเลขรับและให้ทำการเสนอต่อนายอำเภอโดยด่วน เพื่อที่จะได้ทำการพิจารณาและดำเนินการต่อไป

 

Recent posts