Advertisement

Banner 600x250 px

Advertise with us

Advertisement

Banner 600x250 px

Advertise with us

Advertisement

Banner 600x250 px

Advertise with us

Advertisement

Banner 600x250 px

Advertise with us

ThaiNGO team support only thaingo.org and thaingo.in.th.

เว็บไซต์ที่ทีมงาน thaingo ดูแลคือ thaingo.org และ thaingo.in.th เท่านั้น

Back

กลุ่มอนุรักษ์ฯ บุกยื่นหนังสือร้องผู้ว่าฯ จี้ขอข้อมูลการต่ออายุประทานบัตรเหมืองหินปูนและใบอนุญาตเข้าทำประโยชน์ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ชี้มติเห็นชอบของ อบต. ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

กลุ่มอนุรักษ์ฯ บุกยื่นหนังสือร้องผู้ว่าฯ จี้ขอข้อมูลการต่ออายุประทานบัตรเหมืองหินปูนและใบอนุญาตเข้าทำประโยชน์ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ชี้มติเห็นชอบของ อบต. ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

29 April 2020

1778

 

.

วานนี้ (22 เมษายน 2563) หลังจากที่ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่-ผาจันได ยื่นหนังสือคัดค้านและให้ยกเลิกมติเห็นชอบต่อใบอนุญาตประกอบกิจการเพื่อทำเหมืองแร่ บริเวณกลุ่มภูผาฮวก-ผาจันได ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเก่ากลอยและป่านากลาง ของสภาองค์การบริหารส่วนตำบลดงมะไฟ พร้อมทั้งขอเอกสารหลักฐานเพิ่มเติมเกี่ยวกับการประชุมสภาฯ สมัยสามัญ สมัยแรก พ..2563 กับนายกองค์การบริหารส่วนตำบลดงมะไฟแล้วเสร็จ

.

จากนั้นเวลาประมาณ 13.00 . ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ฯ ได้เดินทางต่อไปยังศาลากลางจังหวัดหนองบัวลำภู เพื่อยื่นหนังสือขอข้อมูลและเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการยื่นคำขอต่ออายุประทานบัตรและการขออนุญาตเข้าทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ของ บริษัท ธ.ศิลาสิทธิ จำกัด ต่อผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู โดยมีเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดหนองบัวลำภู และเจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมจังหวัดหนองบัวลำภู เป็นตัวแทนผู้ว่าราชจังหวัดหนองบัวลำภูมารับหนังสือจากชาวบ้าน

.

ซึ่งสืบเนื่องจากใบอนุญาตให้เข้าทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในเขตป่าสงวนแห่งชาติ และใบอนุญาตประทานบัตรของบริษัท ธ.ศิลาสิทธิ จำกัด กำลังจะหมดลงในปีนี้ และองค์การบริหารส่วนตำบลดงมะไฟได้มีมติเห็นชอบต่อใบอนุญาตดังกล่าวไป เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 ซึ่งเป็นการจัดประชุมสภาฯ ที่ไม่โปร่งใสและยังพบข้อพิรุธมากมาย ดังนี้ 1.) การจัดประชุมนอกเขตพื้นที่ อบต.ดงมะไฟ ไปที่โรงแรมณัฐพงษ์ แกรนด์ อำเภอเมือง จังหวัดหนองบัวลำภู 2.) การส่งหนังสือแจ้งการประชุมเพียง 24 ชั่วโมงก่อนการประชุมทั้งที่ไม่มีเหตุจำเป็นเร่งด่วน 3.) การนำวาระการต่อใบอนุญาตทำของบริษัทดังกล่าวเข้าสู่วาระการประชุมโดยที่ไม่มีการจัดประชาคม 6 หมู่บ้านรอบเหมืองแร่ ตามคำสั่งของจังหวัด อำเภอ และตามที่ได้ตกลงกับชาวบ้าน และ 4.) กรณีเอกสารรายงานการประชุมสภาฯ ที่ออกมาถึง 2 ฉบับ โดยที่ฉบับใหม่มีการเพิ่มเติมเนื้อหาเข้ามาในภายหลัง จนนำไปสู่การตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงและกำลังตรวจสอบข้อเท็จริงอยู่ในขณะนี้

.

โดยนางเปี่ยม สุวรรณสนธ์ ตัวแทนชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ฯ ได้กล่าวว่า ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ฯ กังวลว่าบริษัท ธ.ศิลาสิทธิ จำกัด จะนำมติเห็นชอบของ อบต.ดงมะไฟ ที่มีมติโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งกำลังถูกตรวจสอบจากผู้บังคับบัญชาอยู่นั้น ไปใช้ยื่นเป็นเอกสารประกอบการขอใบอนุญาตเข้าทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในเขตป่าสงวนแห่งชาติและใบอนุญาตประทานบัตรเพื่อต่ออายุการทำเหมืองแร่และโรงโม่หิน ซึ่งวันนี้กลุ่มอนุรักษ์ฯ จึงเดินทางมาขอข้อมูลและเอกสารที่เกี่ยวข้องกับทางจังหวัด  ไม่ว่าจะเป็นเอกสารการยื่นคำขอต่ออายุใบอนุญาตเข้าทำประโยชน์ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ เอกสารคำขอต่ออายุใบอนุญาตประทานบัตร และเอกสารการตรวจสอบสภาพป่า

.

นอกจากนี้ บัวลอง นาทา ยังกล่าวอีกว่า เราคัดค้านเหมืองแร่หินปูนและโรงโม่หินมาตลอด 26 ปีแล้ว อยากให้หยุดได้แล้ว ยกเลิกเหมืองแร่หินปูนออกไปจากชุมชน ออกไปจากพื้นที่ป่าไม้ของชุมชนได้แล้ว เราพยายามปกป้องรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมาตลอด แต่เหมืองมาทำลายลงทุกวัน มันไม่ถูกต้อง

.

ทั้งนี้หลังจากที่เจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดหนองบัวลำภู และเจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมจังหวัดหนองบัวลำภู ได้รับหนังสือจากชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ฯ โดยได้กล่าวว่า ทางจังหวัดจะรีบดำเนินการและจะตอบหนังสือกลับไปภายใน 15 วัน

Recent posts