Advertisement

Banner 600x250 px

Advertise with us

Advertisement

Banner 600x250 px

Advertise with us

Advertisement

Banner 600x250 px

Advertise with us

Advertisement

Banner 600x250 px

Advertise with us

ThaiNGO team support only thaingo.org and thaingo.in.th.

เว็บไซต์ที่ทีมงาน thaingo ดูแลคือ thaingo.org และ thaingo.in.th เท่านั้น

Back

รายงานสังคมและการเมือง ฉบับที่ 4

รายงานสังคมและการเมือง ฉบับที่ 4

20 November 2019

2962

( ขอบคุณภาพข่าวจาก นสพ.มติชน ออนไลน์ : https://www.matichon.co.th ) 

แย่งยึดที่ดิน!

อ้างนโยบายทวงคืนผืนป่าเอื้อประโยชน์นายทุน

 

 

นโยบายทวงคืนผืนป่าเอื้อประโยชน์นายทุนขอประทานบัตรเหมืองแร่ชนิดหินทรายเพื่ออุตสาหกรรมก่อสร้างในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าดงหมู แปลง 2 ตำบลคำป่าหลาย อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร

หลังจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้ายึดอำนาจ ต่อมาในวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ.2557 หัวหน้า คสช. ได้อนุมัติให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องยึดถือและปฏิบัติตามแผนแม่บทแก้ไขปัญหาการทำลายทรัพยากรป่าไม้ การบุกรุกที่ดินของรัฐและการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน (แผนแม่บทการพิทักษ์ทรัพยากรป่าไม้ของชาติ) หรือ นโยบายการทวงคืนผืนป่า เพื่อการพิทักษ์รักษาพื้นที่ป่าไม้ให้มีความสมบูรณ์ ให้ได้พื้นที่ป่าไม้อย่างน้อย 40% ของพื้นที่ประเทศหรือประมาณ 128 ล้านไร่ แต่พื้นที่ป่าไม้มีประมาณ 102 ล้านไร่ ต้องทำการตรวจยึดเพื่อเพิ่มพื้นที่ประมาณ 26 ล้านไร่ โดยมีวัตถุประสงค์ 3 ประการ คือ (1) เพื่อหยุดยั้งการตัดไม้ทำลายป่าและทวงคืนผืนป่าจากผู้ที่บุกรุกครอบครอง (2) เพื่อให้มีระบบบริหารจัดการทรัพยากรป่าไม้อย่างมีประสิทธิภาพ ประสิทธิผลและยั่งยืน (3) เพื่อฟื้นฟูสภาพป่าในพื้นที่ป่าเป้าหมายทั่วประเทศให้มีความสมบูรณ์

หนึ่งในพื้นที่ป่าไม้ที่ต้องเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มพื้นที่ป่าไม้ เป็นพื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าดงหมู แปลงที่ 2 ตำบลคำป่าหลาย อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร ต้องทำการตรวจยึดกับชาวบ้านที่อยู่ในเกณฑ์บุกรุกที่ดินเพื่อทำกินในพื้นที่รวมเนื้อที่ทั้งหมด 496 - 0 - 87 ไร่ ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวทับซ้อนกับพื้นที่กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ (กพร.) ประกาศให้เป็นพื้นที่แหล่งหินอุตสาหกรรมและบริษัท ทรีมาเธอร์ เทรดดิ้ง จำกัด ได้ขอประทานบัตรที่ 2/2559 ทำเหมืองแร่หินอุตสาหกรรมชนิดหินทรายเพื่ออุตสาหกรรมก่อสร้าง เนื้อที่ 215 – 3 – 38 ไร่

แต่ชาวบ้านในพื้นที่นาม “กลุ่มอนุรักษ์น้ำซับคำป่าหลาย” ได้คัดค้านการขอประทานบัตร โดยให้เหตุผลว่าทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตลอดจนระบบนิเวศในพื้นที่ยังคงมีความอุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งน้ำซับซึมของคนในพื้นที่ตำบลคำป่าหลายและพื้นที่ใกล้เคียงที่มีน้ำเพียงพอใช้ตลอดทั้งปี และขัดต่อพระราชบัญญัติแร่ พ.ศ.2560 มาตรา 17 วรรคสี่ บัญญัติไว้ว่า “พื้นที่ที่จะกำหนดให้เป็นเขตแหล่งแร่เพื่อการทำเหมืองต้องไม่ใช่พื้นที่ในเขตอุทยานแห่งชาติ ตามกฎหมายว่าด้วยอุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าตามกฎหมายว่าด้วยการสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า เขตโบราณสถานที่ได้ขึ้นทะเบียนไว้ตามกฎหมายว่าด้วยโบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ และพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ เขตพื้นที่ที่มีกฎหมายห้ามการเข้าใช้ประโยชน์โดยเด็ดขาด พื้นที่เขตปลอดภัยและความมั่นคงแห่งชาติหรือเขตพื้นที่แหล่งต้นน้ำหรือป่าน้ำซับซึม” หากมีการทำเหมืองแร่หินทรายในพื้นที่อาจส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศและแหล่งน้ำซับซึม จนเกิดการเสียหายได้ จึงส่งผลให้บริษัทฯ ยังไม่ได้รับใบอนุญาตประทานบัตรให้ทำเหมืองแร่หินอุตสาหกรรมชนิดหินทรายเพื่ออุตสาหกรรมก่อสร้าง

หน่วยงานรัฐได้ดำเนินมาตราการทวงคืนผืนป่ากับชาวบ้านที่มีที่ดินทำกินในเขตพื้นที่ป่าสวงนแห่งชาติ ป่าดงหมู แปลงที่ 2 ที่เป็นพื้นที่ สปก. โดยใช้วิธีการปักหลักเขตสีแดง ติดกระดาษ A4 ตามต้นไม้ระบุข้อความว่า “แปลงตรวจยึด” ติดป้ายใหญ่ระบุข้อความว่า “แปลงฟื้นฟูสภาพป่า” ทำการตัดต้นยางชาวบ้าน ให้ชาวบ้านยืนชี้เขตพื้นที่และทำการฟ้องร้องดำเนินคดีข้อหาบุกรุกพื้นที่ป่าสงวน เพื่อบีบบังคับให้ออกจากพื้นที่และทำการยึดคืนพื้นที่ตามนโยบายดังกล่าว แต่การกระทำดังกล่าวก็สร้างความสงสัยให้กับคนในพื้นที่ว่านโยบายนี้ อาจเป็นการคืนพื้นที่เพื่อกลับคืนมาเป็นเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าดงหมู แปลงที่ 2 ให้กับกรมป่าไม้เพื่อที่จะมีอำนาจโดยชอบธรรมตามกฎหมาย เนื่องจากกฎหมายการปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตรกรรม (สปก.) ระบุว่าเป็นที่ดินที่ใช้ทำการเกษตรกรรมเท่านั้น แต่ถ้าทำการคืนสภาพ สปก. เป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติโดยการยกเลิกพระราชกฤษฎีกาปฏิรูปที่ดินจะสามารถยื่นขอประทานบัตรประกอบกิจการเหมืองแร่ได้

 

การคืนพื้นที่เพื่อกลับคืนมาเป็นเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าดงหมู แปลงที่ 2 ให้กับกรมป่าไม้เพื่อที่จะมีอำนาจโดยชอบธรรมตามกฎหมาย เนื่องจากกฎหมายการปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตรกรรม (สปก.) ระบุว่าเป็นที่ดินที่ใช้ทำการเกษตรกรรมเท่านั้น แต่ถ้าทำการคืนสภาพ สปก. เป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติโดยการยกเลิกพระราชกฤษฎีกาปฏิรูปที่ดินจะสามารถยื่นขอประทานบัตรประกอบกิจการเหมืองแร่ได้

 

 
   

 

 

 

 

 

ปัจจุบันในพื้นที่จึงมีปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าอย่างเข้มข้น การกระทำดังกล่าวแอบแฝงด้วยความโหดร้ายผ่านการตัดต้นยาง ไล่รื้อสิ่งปลูกสร้าง ทำลายพืชพรรณทางการเกษตร ให้ชาวบ้านเจ้าของที่ดินยืนชี้เขตพื้นที่พร้อมถ่ายรูปเป็นหลักฐานและทำการฆ่าซ้ำด้วยการฟ้องร้องคดีบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ บีบบังคับชาวบ้านให้ออกจากพื้นที่โดยจำยอมและกดทับไม่ให้ชาวบ้านลุกขึ้นมาเรียกร้องสิทธิของตนเอง

นโยบายดังกล่าวช่างย้อนแย้งกับความเป็นจริง เพิ่มช่องทางในการขอประทานบัตรทำเหมืองแร่ พร้อมทั้งเอื้อประโยชน์ให้กับบริษัทเอกชนทำการขออนุญาตประทานบัตรและขอเข้าใช้ประโยชน์พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติประกอบกิจการเหมืองแร่หินอุตสาหกรรมชนิดหินทรายเพื่ออุตสาหกรรมก่อสร้างในอนาคต

Recent posts