ThaiNGO team support only thaingo.org and thaingo.in.th.

เว็บไซต์ที่ทีมงาน thaingo ดูแลคือ thaingo.org และ thaingo.in.th เท่านั้น

Back

สภาเทศบาลกลับมติทันควัน ไม่อนุญาตทำเหมืองแร่หินทราย หลังชาวบ้านคำป่าหลายคัดค้าน พบเป็นแหล่งป่าน้ำซับซึม ตาม 17 วรรคสี่ พ.ร.บ.แร่ 60

สภาเทศบาลกลับมติทันควัน ไม่อนุญาตทำเหมืองแร่หินทราย  หลังชาวบ้านคำป่าหลายคัดค้าน พบเป็นแหล่งป่าน้ำซับซึม ตาม 17 วรรคสี่ พ.ร.บ.แร่ 60

12 November 2019

2245

ขอบคุณภาพจาก http://www.4forcenews.com/97366

          จากที่สภาเทศบาลตำบลคำป่าหลายได้เปิดประชุมวิสามัญ สมัยที่ 1 ประจำปี พ.ศ.2562 ในวันที่ 22 ตุลาคม 2560 (วันนี้) ในเวลา 09.00 น. เรื่อง พิจารณาขอทบทวนมติสภาเทศบาลตำบลคำป่าหลายในการอนุญาตประทานบัตรเหมืองแร่ เลขที่ 2/2559 บริษัท ทรีมาเธอร์ เทรดดิ้ง จำกัด ในการประชุมสมัยวิสามัญสมัยที่ 1 ประจำปี 2560 ในวันที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2560 ที่มีมติเห็นชอบไปแล้ว และทางกลุ่มอนุรักษ์น้ำซับคำป่าหลายได้ยื่นหนังสือยกเลิกคำขอประทานต่อประธานก่อนเปิดการประชุม

          หลังจากนายสงฆ์ คำลือไชย ประธานสภาเทศบาลตำบลคำป่าหลาย เปิดการประชุมวิสามัญ นายกวินธร นิ่มพันธ์ ตัวแทนกลุ่มอนุรักษ์น้ำซับคำป่าหลาย กล่าวในที่ประชุมว่า “เนื่องจากเทศบาลตำบลคำป่าหลายได้ตั้งคณะทำงานเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงสภาพในพื้นที่คำขอประทานบัตร พบว่า (1) พบบ่อน้ำซับ (ชื่อบ่อน้ำบุ้น) จำนวน 3 บ่อ ที่อยู่ในรัศมี 500 เมตร บริเวณทิศตะวันออกของพื้นที่คำขอประทานบัตร ซึ่งมีน้ำไหลให้ประชาชนในพื้นที่ใช้ในการอุปโภค-บริโภคตลอดทั้งปี (2) พบมีร่องน้ำที่เป็นแหล่งต้นน้ำในพื้นที่คำขอประทานบัตร จำนวน 2 ร่อง คือ “ฮองด่านกระลอม” และ “ฮองถ้ำสูง” ที่ไหลจากบริเวณพื้นที่คำขอประทานบัตรจากทิศตะวันออกไปทิศตะวันตกไหลลงสู่ห้วยปงและลำห้วยบางทราย จึงเห็นควรให้มีมติใหม่ กรณีการอนุญาตประทานบัตรเหมืองแร่ เลขที่ 2/2559 บริษัท ทรีมาเธอร์ เทรดดิ้ง จำกัด เนื่องจากขัดต่อพระราชบัญญัติแร่ 2560 มาตรา 17 วรรค 4 ”

           และการประชุมได้ดำเนินไปจนถึงเวลา 11.50 น. นายสงฆ์ คำลือไชย ประธานสภาเทศบาลตำบลคำป่าหลาย จึงขอมติ เห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยให้บริษัท ทรีมาเธอร์ จำกัด ขออนุญาตประธานบัตรเหมืองแร่ดังกล่าว โดยกล่าวในที่ประชุมว่า "ผมขอไม่เห็นด้วยและสมาชิกท่านใดไม่เห็นด้วย โปรดยกมือ”

          ทั้งนี้มติในที่ประชุมเป็นเอกฉันท์ยกมือ 11 เสียง ไม่เห็นด้วยในการอนุญาตประทานบัตรเหมืองแร่ เลขที่ 2/2559 บริษัท ทรีมาเธอร์ เทรดดิ้ง จำกัด และงดออกเสียง 1 เสียง เนื่องจากเป็นประธาน  สร้างความดีใจให้กับกลุ่มอนุรักษ์น้ำซับตำบลคำป่าหลายเป็นอย่างยิ่ง แต่อย่างไรก็ตามทางกลุ่มจะยังคงติดตามต่อไป จนกว่าจะมีประกาศยกเลิกคำขอประทานบัตรและจะเรียกร้องให้ยกเลิกประกาศแหล่งหินอุตสาหกรรมชนิดหินทราย (เพื่ออุตสาหกรรมก่อสร้าง) ในพื้นที่ต่อไป

Recent posts