ThaiNGO team support only thaingo.org and thaingo.in.th.

เว็บไซต์ที่ทีงาน thaingo ดูและคือ thaingo.org และ thaingo.in.th เท่านั้น

ศาลเมียนมาปฏิเสธคำอุทธรณ์คดีสองนักข่าวรอยเตอร์ยืนจำคุก 7 ปีตามศาลชั้นต้น

( ขอบคุณภาพข่าว จาก ผู้จัดการออนไลน์ https://mgronline.com/indochina/detail/9620000030207 )

 

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลเผยว่าการที่ศาลฎีกาเมียนมาปฏิเสธคำอุทธรณ์ของสองนักข่าวรอยเตอร์ ถือเป็นการปฏิเสธความยุติธรรมที่น่าเศร้าใจ และเน้นย้ำถึงความมืดมนของเสรีภาพสื่อมวลชนในเมียนมาต่อไป

นิโคลัส เบเคลัง  ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออกและตะวันออกเฉียงใต้ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลเผยหลังจากศาลฎีกาเมียนมาพิพากษายืนยันคำตัดสินให้ "วาโลน" และ "จอโซอู" สองนักข่าวรอยเตอร์มีความผิด และให้จำคุกเป็นเวลาเจ็ดปีตามคำพิพากษาของศาลชั้นต้นว่า การที่ศาลฎีกาไม่รับพิจารณาอุทธรณ์คำสั่งในคดีของทั้งสอง เป็นการซ้ำเติมความอยุติธรรมที่รุนแรง และถือเป็นอีกวันที่มืดมนของเสรีภาพสื่อมวลชนในเมียนมา คดีนี้แสดงให้เห็นทางการมีเจตนาที่จะกำราบไม่ให้มีการรายงานข่าวอย่างเป็นอิสระเกี่ยวกับการปฏิบัติที่โหดร้ายของกองทัพในรัฐยะไข่ แม้จะส่งผลให้เกิดความอัปยศต่อระบบยุติธรรมในประเทศก็ตาม

            “คดีของวาโลนและจอโซอู ไม่ใช่เป็นเพียงคดีเดียวที่เกิดขึ้นในลักษณะนี้ ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เราได้เห็นคนจำนวนมากถูกจับกุมในข้อหาที่มีแรงจูงใจทางการเมือง ส่วนใหญ่เป็นผลมาจากการวิพากษ์วิจารณ์กองทัพ

          “ก่อนจะถึงการเลือกตั้งทั่วไปในปี 2563 ประชาคมโลกต้องกดดันรัฐบาลเมียนมามากขึ้น ให้ปล่อยตัวนักโทษทางความคิดโดยทันทีและอย่างไม่มีเงื่อนไข และให้แก้ไขเพิ่มเติมหรือยกเลิกกฎหมายเผด็จการที่ถูกใช้เพื่อปิดกั้นเสรีภาพในการแสดงออก” 

 

ข้อมูลพื้นฐาน

วาโลนและจอโซอู นักข่าวรอยเตอร์ถูกจับที่กรุงย่างกุ้งเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2560 ระหว่างการทำข่าวเกี่ยวกับการสังหารหมู่ผู้ชายและเด็กผู้ชายชาวโรฮิงญา 10 คน โดยเจ้าหน้าที่จากกองกำลังของเมียนมาในภาคเหนือของรัฐยะไข่ ซึ่งต่อมาเป็นเหตุให้ศาลทหารตัดสินจำคุกทหารเมียนมาเจ็ดคน

นักข่าวทั้งสองคนถูกดำเนินคดีฐานละเมิดพระราชบัญญัติความลับทางราชการ และในวันที่ 3 กันยายน 2561 ได้ถูกศาลตัดสินจำคุกเป็นเวลาเจ็ดปี ศาลสูงแห่งกรุงย่างกุ้งปฏิเสธไม่รับพิจารณาคำอุทธรณ์เมื่อเดือนมกราคม 2562 หลังจากนั้นในวันที่  16 เมษายน 2562 วาโลน จอโซอู และทีมงานของพวกเขาได้รับรางวัลพูลิตเซอร์ประจำปี 2562 ในสาขารายงานข่าวระหว่างประเทศ

หลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้เกิดการจับกุมและควบคุมตัวบุคคลจำนวนมากในข้อหา
 

 

**********
เนาวรัตน์ เสือสอาด
ผู้ประสานงานฝ่ายสื่อสารองค์กร