Advertisement

Banner 600x250 px

Advertise with us

Advertisement

Banner 600x250 px

Advertise with us

Advertisement

Banner 600x250 px

Advertise with us

Advertisement

Banner 600x250 px

Advertise with us

ThaiNGO team support only thaingo.org and thaingo.in.th.

เว็บไซต์ที่ทีมงาน thaingo ดูแลคือ thaingo.org และ thaingo.in.th เท่านั้น

Back

บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) ร่วมกับเครือข่ายเมืองปลอดภัยเพื่อผู้หญิง ขอเรียนเชิญสื่อมวลชนเข้าร่วมงานแถลงข่าวประกาศความร่วมมือครั้งแรกของประเทศไทย ในการยกระดับรถทัวร์ไทยให้ปลอดภัยจากการคุกคามทางเพศ

24 November 2018

2262

เครือข่ายเมืองปลอดภัยเพื่อผู้หญิง และบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) ขอเรียนเชิญสื่อมวลชนเข้าร่วมงานแถลงข่าวประกาศความร่วมมือครั้งแรกของประเทศไทย ในการยกระดับรถทัวร์ไทยให้ปลอดภัยจากการคุกคามทางเพศ ภายใต้ชื่องาน  “บขส. มอบของขวัญปีใหม่ยกขบวนชวนพนักงานเผือก เพื่อสร้างรถทัวร์ปลอดภัยไร้การคุกคามทางเพศ”  พร้อมขึ้นรถทัวร์ชมการสาธิตวิธีการ “เผือก” โดยพนักงาน บขส. ที่ผ่านการอบรม เพื่อหยุดการคุกคามทางเพศบนรถโดยสารสาธารณะ ในวันพฤหัสบดี ที่ 22 พฤศจิกายน 2561 เวลา 10.30 – 12.00 น. ที่ลานผู้โดยสารชั้น 1 ติดกับประตูทางเข้าที่ 4 

สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ หมอชิต (จตุจักร)

 

สืบเนื่องจากอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าก็จะถึงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งเทศกาลปีใหม่ๆในทุกๆปีจะมีประชาชนจำนวนมากเดินทางกลับบ้านด้วยการใช้รถในระบบขนส่งสาธารณะโดยเฉพาะรถทัวร์ ด้วยเหตุดังกล่าวนี้ภาคีเครือข่ายเมืองปลอดภัยเพื่อผู้หญิงจึงได้ร่วมมือกับบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) จัดงานแถลงข่าวเพื่อประกาศความร่วมมือครั้งแรกของประเทศไทย ในการยกระดับรถทัวร์ไทยให้ปลอดภัยจากการคุกคามทางเพศเพื่อเป็นของขวัญให้กับประชาชนในเทศกาลปีใหม่ที่ใกล้จะมาถึงนี้

 

ทั้งนี้จากผลการสำรวจของ เครือข่ายเมืองปลอดภัยเพื่อผู้หญิง พบว่า 45% ของผู้โดยสารหญิงในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลเคยมีประสบการณ์ถูกคุกคามทางเพศระหว่างใช้บริการขนส่งสาธารณะ ซึ่งจากการสำรวจดังกล่าวยังชี้ให้เห็นว่า พนักงานผู้ให้บริการบนรถจะเป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการคุกคามทางเพศและหยุดยั้งความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับผู้โดยสารได้  ความร่วมมือระหว่างภาคีเครือข่ายเมืองปลอดภัยเพื่อผู้หญิงและ บขส. จึงเกิดขึ้นเพื่อติดอาวุธให้พนักงานบนรถทัวร์ซึ่งเป็นรถในระบบของ ขสมก. สามารถรับมือกับภัยคุกคามทางเพศและช่วยเหลือผู้โดยสารได้โดยที่ตัวเองก็ปลอดภัยด้วย

 

การร่วมมือระหว่างภาคีเครือข่ายเมืองปลอดภัยและบขส.ในครั้งนี้ถือเป็นความร่วมมืออย่างเป็นรูปธรรมในครั้งแรกระหว่างภาคประชาสังคมกับหน่วยงานผู้ให้บริการขนส่งสาธารณะเพื่อรณรงค์หยุดยั้งการคุกคามทางเพศบนรถโดยสารสาธารณะ  โดยกิจกรรมการรณรงค์จะประกอบด้วย การฝึกอบรมพนักงานขับรถและพนักงานต้อนรับของ บขส. ให้มีความรู้ความเข้าใจ และมีทักษะในการสอดส่องป้องกันและจัดการกับปัญหาการคุกคามทางเพศที่เกิดกับผู้โดยสาร การจัดทำสื่อการเรียนรู้ต่าง ๆ ได้แก่ คู่มือเผือกสำหรับพนักงานขนส่งสาธารณะ เว็บไซต์ E-learning ต้นแบบการฝึกอบรมพนักงานขนส่งสาธารณะ และภาพยนตร์สั้นรณรงค์ให้ผู้โดยสารตระหนักและรับรู้แนวทางการรับมือปัญหาการคุกคามทางเพศ ที่จะเผยแพร่บนรถโดยสารของ บขส. โดยเครือข่ายเมืองปลอดภัยฯ เตรียมที่จะขยายงานรณรงค์และฝึกอบรมในลักษณะเดียวกันนี้ไปยังหน่วยงานขนส่งสาธารณะอื่น ๆ ต่อไป เพื่อเป้าหมายในการลดปัญหาความรุนแรงจากการถูกคุกคามทางเพศ และสร้างการเดินทางบนระบบขนส่งสาธารณะที่ปลอดภัยสำหรับผู้หญิงและประชาชนทุกเพศทุกวัย 

 

ในการนี้ภาคีเครือข่ายเมืองปลอดภัยเพื่อผู้หญิง และบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) จึงขอเรียนเชิญสื่อมวลชนเข้าร่วมงานแถลงข่าวและเวทีเสวนา “บขส. มอบของขวัญปีใหม่ยกขบวนชวนพนักงานเผือก เพื่อสร้างรถทัวร์ปลอดภัยไร้การคุกคามทางเพศ” ในวันพฤหัสบดีที่ 22 พฤศจิกายน 2561 เวลา 10.30 – 12.00 น.  ที่ลานผู้โดยสาร ชั้น 1 สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (จตุจักร) โดยในการแถลงข่าวครั้งนี้ สื่อมวลชนจะได้พบกับกิจกรรมที่หลากหลายและน่าสนใจ อาทิ

 

             การเปิดตัว “ทีมพนักงานเผือก” จากพนักงาน บขส. ที่ผ่านการอบรม พร้อมด้วย “คู่มือเผือกสำหรับพนักงานขนส่งสาธารณะ” ฉบับสมบูรณ์

 

             การฉายภาพยนตร์สั้นรณรงค์ให้ผู้โดยสารตระหนักและรับรู้แนวทางการรับมือปัญหาการคุกคามทางเพศ ซึ่งจะเผยแพร่บนรถโดยสารของ บขส. ทุกคันทั่วประเทศ

 

             การเสวนาในประเด็นความร่วมมือระหว่าง บขส. กับเครือข่ายเมืองปลอดภัยเพื่อผู้หญิงเพื่อแก้ไขปัญหาการคุกคามทางเพศบนรถโดยสารของ บขส. อย่างเป็นรูปธรรม วิทยากรประกอบด้วย

 

              คุณจิรศักดิ์ เยาว์วัชสกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท ขนส่ง จำกัด ที่จะมาเปิดเผยข้อมูลการร้องเรียนเรื่องการคุกคามทางเพศในระบบของ บขส. และแนวทางการแก้ไขปัญหา ตลอดจนการตัดสินใจเข้าร่วมเป็น “ทีมเผือก” เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชนอย่างเป็นรูปธรรมครั้งแรกของ บขส.

 

              คุณวราภรณ์ แช่มสนิท และคุณรุ่งทิพย์ อิ่มรุ่งเรือง ตัวแทนจากเครือข่ายเมืองปลอดภัยเพื่อผู้หญิง ที่จะมาเปิดเผยข้อมูลสถิติการคุกคามทางเพศบนระบบขนส่งสาธารณะ และบอกเล่าประสบการณ์การสร้าง “ทีมพนักงานเผือก” ของ บขส.  และแนวทางการขับเคลื่อนการทำงานอย่างเป็นรูปธรรมกับหน่วยงานภาครัฐและหน่วยงานที่ให้บริการขนส่งสาธารณะอื่น ๆ

 

             การสาธิตวิธีการใช้เว็บไซต์ E-learning ต้นแบบสำหรับพนักงานขนส่งสาธารณะ เพื่อเข้าช่วยเหลือผู้โดยสาร และหยุดยั้งปัญหาการคุกคามทางเพศบนระบบขนส่งสาธารณะ

 

             ขึ้นรถโดยสารของ บขส. เพื่อชมการสาธิต “วิธีเผือก” ของพนักงาน โดยตัวแทนพนักงาน บขส. ที่ผ่านการอบรมจากเครือข่ายเมืองปลอดภัยเพื่อผู้หญิง

 

 

หมายเหตุสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและยืนยันการเข้าร่วมงานได้ที่

โทร. 080-970-7492  , 098-280- 2597

Recent posts